Vấn đề chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay

Tại Việt Nam, các khu vực đô thị hiện nay có chất lượng không khí tương đối ô nhiễm, trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc chất lượng không khí, và những báo động về chất lượng không khí tại các khu vực này.

Tại sao các khu vực đô thị chất lượng không khí ngày một kém

Trong những thời gian gần đây mức độ ô nhiễm tại thành phố Hà Nội luôn nằm trong mức “kém” với chỉ số chất lượng không khí (AQI) phổ biến từ 100 – 200. Ở ngưỡng ô nhiễm này là một trong những ngưỡng cực kì nguy hiểm đến sức khỏe của người dân.

Chỉ số bụi mịn PM 2.5 có thời điểm dao động từ 90 đến 140, đây được xem là mức “nguy hiểm.”

Khi tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí tại các đô thị thì nhận định cho thấy được nguyên do chủ yếu là do hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, các xí nghiệp nội đô, sinh hoạt của dân cư, xử lý rác thải rắn, đặc biệt là các nguồn ô nhiễm từ ngoại thành chuyển vào như đốt rơm rạ. Các khí thải chủ yếu là SO2, NO2, bụi (TPS, PM10, PP2,5).

Chất lượng không khí tại các đô thị đã đến mức báo động

Theo quan trắc mới nhất hiện nay chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở các điểm quan trắc vào đầu giờ sáng., thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air đều ở ngưỡng rất cao, từ 151 – 200, báo động đỏ ở hầu hết các vị trí trong nội thành.

Chất lượng không khí ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cộng đồng, và gây là những bệnh khá nguy hiểm, mối hiểm họa trực tiếp đến chất lượng sống của người dân.

>>>xem thêm:https://vietnammoi.vn/chu-de/chat-luong-khong-khi-1089.htm