Tin tức mới quận 9: Đề xuất chuyển vị trí dự án bảo tàng nghìn tỷ từ Thủ Thiêm sang quận 9

Tin tức mới quận 9 vừa mới cập nhật, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM gần đây đã có văn bản đề xuất chuyển vị trí dự án tại bảo tàng thành phố 1.430 tỷ đồng từ Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc ở quận 9.

Cập nhật mới: Tin tức mới nhất trong ngày

Cập nhật tin tức mới quận 9 hôm nay

Theo báo người lao động thông tin, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM vừa có tờ trình gửi đến Thường trực UBND thành phố về Đề án xây dựng Bảo tàng thành phố.

Dự án Bảo tàng rộng 8 ha với tổng chi phí đầu tư hơn 1.430 tỷ đồng. Bảo tàng thành phố có tổng diện tích gần 52.000 m2, gồm khối trưng bày chính (5 chủ đề về vùng đất Sài Gòn từ trước thế kỷ XVII cho đến nay) và khối trưng bày chuyên đề (lịch sử – xã hội; văn hóa – nghệ thuật, nhân vật lịch sử – văn hóa…)

Đây còn được biết là nơi trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới… trong nước

Không gian trưng bày ngoài trời sẽ có các hiện vật thể khối lớn như: xe súng, đại bác…, không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh – sinh viên, thiếu nhi… Dự án sẽ được thực hiện dự kiến từ năm 2020-2025.

Về vị trí xây dựng dự dán, theo báo Tuổi trẻ đưa tin, trước đó, UBND TP.HCM đã thống nhất vị trí xây dựng Bảo tàng thành phố tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc quận 2. Tuy nhiên, lô đất dự kiến bố trí chỉ có diện tích khoảng 1,8ha, vậy là không đủ để làm công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu của Bảo tàng TP như đã đề ra. Theo đề xuất của Sở VH, địa điểm mới để xây dựng Bảo tàng thành phố là Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc, quận 9.

Do đây là một trong những công trình trọng điểm, Sở Văn hóa – Thể thao thành phố kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù như: cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn từu nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Đối với Bảo tàng TP.HCM hiện hữu (nằm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1), sau khi bảo tàng mới được hoàn thành, công trình này được đề xuất tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên như một chi nhánh của Bảo tàng TP.HCM. Do bảo tàng hiện hữu hiện đã xuống cấp nên trước mắt sẽ trùng tu và cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Dự án bảo tàng được xem là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ thành phố và thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Chủ trương xây dựng bảo tàng đã có từ những năm 2005-2007.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh hiện hữu

  • Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Với diện tích 1.700 m², bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là một tòa nhà rộng lớn trưng bày, và lưu trữ nhiều cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử, văn hóa,… của thành phố cũng như của đất nước Việt Nam. Bảo tàng gồm 10 phòng, mỗi phòng trưng bày những hiện vật khác nhau, bao gồm: phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Địa lý – hành chính Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh”, “Thương cảng, Thương mại – dịch vụ”, “Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp”, “Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh”, “Đấu tranh cách mạng 1930 – 1954”, “Đấu tranh cách mạng 1954 – 1975”, “Kỷ vật kháng chiến” và “Tiền Việt Nam”.

Không chỉ là nơi lưu giữ nhiều cổ vật, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh còn để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách bởi kiểu kiến trúc độc đáo, được thiết kế theo phong cách cổ điển – phục hưng, cùng với sự kết hợp Âu – Á. Chính vì thế, khi tới thăm bảo tàng, ngoài việc được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì bạn còn có thể lưu giữ được những bức hình tuyệt đẹp ngay tại bên ngoài bảo tàng về lịch sử dân tộc của người Việt.