Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi

Theo thống kê, được biết có đến 90% trẻ trai có hẹp bao quy đầu sinh lý khi mới sinh ra, tuy nhiên tỷ lệ này giảm dần theo độ tuổi và chỉ còn 10%khi đến tuổi dậy thì.

Bao quy đầu là phần da và niêm mạc bao bên ngoài quy đầu có tác dụng bảo vệ quy đầu khỏi sang chấn và các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào niệu đạo, tạo độ ẩm cho quy đầu. Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu thì bao quy đầu phủ trên dương vật không thể kéo tuột xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên các vị phụ huynh cần hiểu rõ về hiện tượng này để có cách can thiệp phù hợp.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi

Để biết được liệu trẻ có bị hẹp bao quy đầu không, các vị phụ huynh có  thể quan sát dương vật của bé. Trẻ bị hẹp bao quy đầu nếu có hiện tượng phần bao quy đầu bao trùm cả lỗ đái làm cản trở dòng nước tiểu, khi trẻ đi đái phần bao quy đầu căng phồng, nước tiểu bị dắt lại phía trong bao quy đầu thường gây nên viêm, ngứa.

Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp của tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi:

+ Trẻ đi tiểu lắt nhắt, không tiểu hết ngay, nước tiểu chảy thành các dòng nhỏ, lực chảy yếu.

+, Đầu dương vật sưng đỏ, phồng lên, có cảm giác nước tiểu bị tắc khi trẻ đi tiểu

+ Trẻ thường gãi dương vật do bị viêm ngứa.

+ Khó quan sát lỗ niệu đạo của trẻ

 Cách xử lý khi hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi là hiện tượng sinh lý khi mới đẻ nhưng nếu việc vệ sinh kém hoặc thủ thuật lộn tách bao quy đầu không đúng phương pháp gây viêm và xơ hoá bao quy đầu thì sẽ trở thành hẹp bao quy đầu bệnh lý. Lúc này, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng và có phương pháp can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh lo lắng về tình trạng hẹp bao quy đầu và vội vàng đưa con đến các phòng khám để can thiệp. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ chỉ nên can thiệp khi trẻ có biểu hiện bị cản trở đường tiểu như:

+ Trẻ khó tiểu, phải rặn khi tiểu, tiểu không thành tia, tia đái bị lệch, vẹo, bao quy đầu bị phồng lên khi đi tiểu.

+ Dương vật trẻ bị viêm nhiễm, có vết phồng, sưng, mụn, chảy dịch gây ngứa, khó chịu.

Lúc này bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa nhi của bệnh viện có uy tín để kiểm tra và tiến hành các thủ thuật theo chỉ định của bác sĩ.