Tìm hiểu tổng quan về ô nhiễm khí thải công nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay, và một trong những nguyên nhân chính yếu nhất đó chính là từ khí thải công nghiệp, tưởng chừng như đơn gian nhưng khi các khí thải này khuếch tán trong không khí thì nó lại là một tác nhân vô cùng độc hại. Đó chính là lý do tại sao nên di chuyển các nhà máy công nghiệp xa các khu vực đông dân cư.

Trong bài viết này chia sẻ đến bạn đọc một số những vấn đề gây ô nhiễm không khí từ khí thải công nghiệp

>>>xem thêm: Chất lượng không khí

Những tác hại ô nhiễm khí thải công nghiệp

Trên thực tế khí thải công nghiệp còn gây ra sự nguy hiểm hơn bất cứ những vấn đề nào khác, vì những hóa chất từ những nhà máy này khi khuếch tán trong không khí, đi vào cơ thể con người sẽ gây ra sự tàn phá một cách khủng khiếp, nó sẽ phá hủy phần lớn cơ quan hô hấp, hoặc có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, thần kinh, làm cho trí nhớ giảm sút….

Bụi có thể gây cho cơ thể chúng ta nhiều bệnh tuy nhiên những chất hóa học lại có một sức tàn phá rất kinh khủng.

Vậy nên việc tăng trưởng phát triển mạnh mà không có giải pháp bảo vệ môi trường hợp lí sẽ rất nguy hiểm.

Phát triển công nghệ quản lí nguồn chất thải ô nhiễm không khí

Hiện nay các cơ quan chức năng đã đưa ra mô hình quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng không khí được bảo vệ, với mô hình này thì:

Quản lí nguồn thải và mức thải: các nguồn thải cố định phải đăng kí với cơ quan chức năng cả về mức thải, địa điểm thải, cơ sở hạ tầng đo mức thải, hệ số phát thải,…

Đánh giá khả năng tác động của nguồn thải: Từ nguồn thải chất thải sẽ lan truyền trong khí quyển. Các mô hình lan truyền có thể tính toán được nồng độ chất ô nhiễm.

Đánh giá thiệt hại do các nguồn thải gây ra: Kết quả trên được dùng làm đầu vào cho mô hình/phần mềm tính toán mức thiệt hại do ô nhiễm gây ra đối với sức khỏe, mùa màng, cơ sở vật chất.

Hy vọng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ giúp cho việc bảo vệ mô trường giảm thiểu ô nhiễm được quán triệt mạnh mẽ hơn nữa.