Thực phẩm bổ sung cho gymer, nên hay không?

Bên cạnh việc tập luyện chăm chỉ, chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý thì hiện nay việc sử dụng thực phẩm bổ sung cũng là nội dung  thảo luận hàng loạt trên các trang mạng xã hội dành cho cộng đồng gymer.

Trước hết gymer nên hiểu rõ thực phẩm bổ sung không phải là thuốc và không thể thay thế thức ăn hàng ngày. Chúng là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc tập luyện của một gymer nếu bản thân dùng đúng liều lượng và phù hợp với mục tiêu hoạt động. Bởi thực phẩm bổ sung là những loại dinh dưỡng dễ hấp thu nhất, giúp gymer lấy lại cân bằng nhanh chóng hoặc một số chất mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đặc biệt đối với các gymer chuyên nghiệp thì việc tập luyện với cường độ cao đồng thời phải gia giảm lượng lớn thức ăn nạp vào cơ thể thì hiển nhiên việc sử dụng thực phẩm bổ sung là cần thiết.

Tuy nhiên các gymer cũng cần cân nhắc nếu quá lạm dụng vì sẽ làm chế độ ăn uống mất cân đối, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về lâu dài.

Thực phẩm bổ sung cho gymer, nên hay không?

Điểm danh những loại thực phẩm bổ sung tốt nhất cho việc tập luyện của một gymer

BCAAs: đây là thực phẩm bổ sung trước khi tập luyện làm giảm sự cố các mô bị phá vỡ. Để tận dụng đầy đủ lợi thế của tất cả những lợi ích của BCAAs, thì nên nạp từ 3 – 10 gram ngay lập tức trước khi (và / hoặc trong thời gian) tập luyện của bạn.

Whey Protein: đây là một protein chất lượng cao có chứa hàm lượng cao BCAAs và có thể nhanh chóng tiêu hóa và dĩ nhiên tiêu hóa nhanh là những gì làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt cho sau buổi tập. Để có kết quả tốt nhất hãy nạp 15 – 30 gram whey protein ngay lập tức trước khi tập luyện.

Beta – Alanine: đây là một axit amin không thiết yếu tự nhiên đi vào cơ thể thông qua các thực phẩm giàu protein, làm giảm độ axit trong cơ bắp, giúp cải thiện hiệu suất tập luyện. Lượng tiêu chuẩn mỗi ngày của Beta – Alanine là 2 – 5 gram trước khi tập luyện.

Bên cạnh đó, gymer có thể tham khảo thêm Casein Protein, Creatine, Oxide Nitric, Glutamine, ZMA, Carnitine…để nâng cao hiệu quả tập luyện, phục hồi thể trạng tốt nhất.

Tóm lại, thực phẩm bổ sung dù tốt đến đâu cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế hoàn toàn được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Muốn khoẻ mạnh, mỗi gymer phải có những giải pháp đồng bộ và toàn diện, cần hiểu rõ bản thân mình cần gì, muốn gì ở thời điểm này.