Rực rỡ mùa vụ cà phê Tây Nguyên

Ghé thăm Tây Nguyên vào tháng 9, 10 Âm lịch, bạn sẽ được chứng kiến một không khí rộn ràng, khẩn trương, người người nhà nhà tấp nập trên những nương cà phê và cả trong các khoảng sân phơi. Đây cũng là thời gian rực rỡ của mùa vụ cà phê Tây Nguyên

Mùa vụ cà phê Tây Nguyên bắt đầu vào khi nào?

Hàng năm vào tháng 10 đến 12 dương lịch là mùa vụ cà phê chín. Đến vườn cà phê mùa này bạn sẽ được ngắm những chùm hạt trĩu nặng trên cành chuyển từ xanh sang đỏ, rực cả khu vườn. Trên các nẻo đường, xe kéo chạy ùng ục để chở cà phê về nhà tạo nên một bức tranh quê rộn ràng sống động.

Trong các khu vườn chín rực cà phê là bóng của cả trăm người thấp thoáng, có người quấn khăn, có người đội mũ lưỡi trai, hoặc đầu trần đang thi nhau tuốt hạt. Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên không phải hái từng quả một mà trải bạt trên mặt đất rồi tuốt hạt rơi xuống như tiếng mưa đá rơi rào rạt

Nhờ những cánh đồng cà phê này mà biết bào bà con Tây Nguyên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đôi bàn tay, từ những rẫy cà phê trĩu quả nồng nàn.

 Vất vả những ngày mùa vụ cà phê

Khi những quả cà phê chín trĩu cành, người dân bắt đầu những ngày thu hoạch. Người nông dân thường bắt đầu ngày làm việc từ khi còn sáng sớm, một tấm bạt lớn được trải dưới gốc cây để hứng quả cà phê chín tuốt ra từ cành. Tấm bạt được kéo từ gốc này sang gốc khác tới khi đầy tràn, tiếp đó là công đoạn lọc bỏ lá rụng và cành gẫy rồi đem phơi.

Thời gian phơi vào điều kiện thời tiết sẽ kéo dài từ 6 đến 30 ngày. Sau khi phơi khô, phần lớn thành phẩm sẽ được rao bán đến những nhà máy, còn lại các hộ gia đình tự rang xay. Thông thường, thời gian rang một mẻ cà phê đã lột vỏ tại nhà khoảng 30 phút và được thực hiện một cách thủ công.

Để có được mùa vụ cà phê bội thu là những chuỗi ngày đầy vất vả, gian truân, là những ngày dài mồ hôi, công sức cộng với những đêm thao thức trông chờ. Từ khâu chọn giống, làm đất, làm bồn, tưới tiêu, chăm sóc… đều phải cẩn thận, đầu tư chăm sóc, bận bịu suốt ngày. Cây cà phê có tuổi thọ khoảng 18 năm nhưng phải mất 4 năm đầu để chờ trái chín, thu hoạch vài năm cây đã trở thành lão.

Qua giai đoạn này, tới tháng Ba, hoa cà phê lại nở trắng cả khu vườn, bồng bềnh trên từng nương rẫy. Mảnh đất Tây Nguyên khi ấy sẽ khoác lên mình một màu áo mới dịu dàng và điệu đà, lại tiếp tục bắt đầu một chu kỳ mới chờ nắng gió, người chăm sóc để kết thành chùm quả.