Răng khôn không đau có nên nhổ không?

“Răng khôn không đau có nên nhổ không?” là câu hỏi được khá nhiều người trưởng thành may mắn được mọc răng khôn…khôn. Câu trả lời là không! Tại sao nhiều người trưởng thành lại phải nhổ răng khôn? Do xương hàm và vị trí các răng đã cố định, xương hàm cũng cứng lại, việc mọc răng khôn lúc này dễ phá vỡ cấu trúc cố định, chèn ép các răng còn lại gây đau nhức. Khi răng khôn mọc như răng bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại thì không nên nhổ vì việc nhổ răng khôn đôi khi sẽ mang lại những rủi ro nhất định dù là răng khôn hàm trên hay hàm dưới.

1. Những nguy hiểm cần phải lưu ý cho câu trả lời “có” cho câu hỏi “răng khôn không đau có nên nhổ không?”

  • Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng máu

Tuy nhổ răng khôn là một tiểu phẫu có vẻ đơn giản nhưng phải được lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, khi nhổ răng khôn cần đặc biệt nghiêm ngặt trong vấn đề vệ sinh y tế do khả năng nhiễm trùng cao nếu bị thực hiện trong điều kiện nha khoa kém. Nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong do nhiễm trùng máu.

  • Ảnh hưởng thần kinh

Do cả răng hàm trên và hàm dưới đều có sự liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh cảm giác, phản xạ,… việc phẫu thuật không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng
các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đau, tê ngứa, mất cảm giác một bên
mặt , môi, cằm,… Ngoài ra còn một số nguy cơ thông thường khác như ảnh hưởng đến răng bên cạnh, vỡ răng,… thì dễ giải quyết và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân “răng khôn không đau có nên nhổ không” nên chúng tôi sẽ không đề cập tại đây.

2. Kết luận

Kết luận cho câu hỏi “răng khôn không đau có nên nhổ không”? Theo các nha sĩ – chuyên gia nha khoa, do răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, ảnh hưởng lên dây thần kinh nên quan điểm tất cả răng khôn đều cần phải nhổ là không chính xác.
Trong trường hợp chiếc răng khôn mọc bình thường theo cả hàm răng từ trước, không bị kẹt bởi mô xương và nướu; không gây biến chứng thì được giữ lại miễn là bệnh nhân phải đảm bảo việc làm sạch chiếc răng này cẩn thận vì nó nằm khá sâu trong khoang miệng nên dễ bị bỏ sót trong quá trình vệ sinh răng.

Ngoài ra, bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu không nên nhổ răng khôn.