Răng khôn có nên nhổ không?

Răng khôn – răng hàm số tám là răng mọc lên trong quá trình trưởng thành. Đa phần răng khôn khi mọc sẽ gây đau nhức, sốt do chúng mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển và cứng lại nên chúng sẽ làm mất cân đối giữa răng và kích thước xương hàm, mọc kẹt hoặc mọc ngầm.

Răng khôn có nên nhổ không còn tùy thuộc vào tình trạng răng mọc ở từng người. Nếu răng khôn mọc lệch, gây đau nhức, phá vỡ kết cấu của các răng lân cận ảnh hưởng đến khả năng nhai và gây bất tiện đau đớn cho người mọc răng thì cần thiết phải nhổ. Còn nếu không có các triệu chứng trên, thì tốt nhất hãy để yên nó, tránh được rủi ro trong việc nhỏ răng hàm.

1. Tại sao có nhiều trường hợp bị đau do mọc răng khôn nhưng vẫn trăn trở “răng khôn có nên nhổ không”?

Do rủi ro ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe của việc nhổ răng khôn. Trước khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, chụp X-quang… để đảm bảo đủ điều kiện nhổ đồng thời tránh các trường hợp không may xảy ra trong và sau khi nhổ.Lưu ý, bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu không nên nhổ răng khôn. Răng khôn có nên nhổ không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng mỗi người.

Thời gian làm lành vết thương và hậu phẫu cũng khá bất tiện cho người nhổ đặc biệt là đối với các bệnh nhân trên 35 tuổi do đến độ tuổi này xương hàm đã cứng và đặc hơn đồng thời sức khỏe cũng hay gặp nhiều vấn đề hơn các bệnh nhân từ 12-30 tuổi.

2. Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý những gì?

Sưng, đau, sốt và chảy máu là những vấn đề thường gặp nhất sau khi nhổ răng khôn. Để khắc phục những tình trạng trên, bệnh nhân sau khi nhổ răng cần phải ngay lập tức cầm máu và chườm đá lạnh vào bên bị sưng, uống thuốc theo toa nha sĩ kê, và tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như: không súc miệng mạnh, khạc nhổ trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò.

Tuy nhiên, vẫn cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng; ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng.

Nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được đừng nên chỉ ở nhà và hối hận vì mình đã đưa ra giải pháp sai cho câu hỏi răng khôn có nên nhổ không,mà phải nhận thức đây là điều cần thiết và lập tức tái khám lại bác sĩ chuyên khoa để tìm được hướng giải quyết nhanh và hiệu quả nhất.