Răng khôn có cần nhổ không nếu gây khó chịu?

Chúng ta đều hiểu rằng, răng khôn mọc lên khi các xương hàm đều hoàn chỉnh và không còn đủ chỗ cho những chiếc răng khác mọc đúng chỗ nữa, thì chiếc răng khôn khi đó muốn mọc lên phải len lỏi vào trong những phần thịt còn lại của chiếc răng và vì vậy mà khăn khôn có rất nhiều hình dạng khác nhau, có những chiếc răng gây đau nhức, khó chịu, và ngược lại số khác lại không. Vậy răng khôn có cần nhổ không xin mọi người cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Răng khôn có cần nhổ không khi mọc lệch?

Nhiều người cho rằng chúng ta cần phải nhổ bỏ răng khôn. Tùy thuộc vào vùng răng mọc cũng như răng còn nằm dưới nướu hay không, việc phẫu thuật lấy răng thường đi kèm với việc gây mê toàn thân cũng như những vết cắt sâu. Sau đó, bệnh nhân phải nghỉ ngơi trên giường trong suốt hai tuần và không được ăn thức ăn cứng. Đối với khá nhiều nhiều người, đây là quãng thời gian đáng sợ nhất khi chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành.

Bên cạnh đó, một lý do khác giải thích rằng răng khôn cần phải nhổ vì chúng thường mọc vào vị trí không thuận lợi. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm lợi… cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe.

Nhưng càng ngày càng có nhiều chuyên gia đang bắt đầu đặt câu hỏi rằng răng khôn có cần nhổ không? những ca phẫu thuật lấy răng khôn này liệu có thật sự cần thiết?Chúng ta phải hiểu rằng không phải tất cả những chiếc răng khôn nào cũng cần phải loại bỏ. Chỉ những chiếc răng gây nhiễm trùng, sâu răng hoặc mọc chệch qua những chiếc răng bên cạnh gây ra đau đớn thì mới cần phải nhổ bỏ.

Răng khôn có cần nhổ không nếu gây khó chịu?

Khi răng khôn không gây đau nhức thì răng khôn có cần nhổ không?

Trong những trường hợp dưới đây không cần phải nhổ răng khôn:

  • Nếu chúng là những chiếc răng khỏe mạnh, không bị sâu răng và vùng lợi xung quanh không có dấu hiệu bị viêm.
  • Răng khôn đã nhú lên hoàn toàn.
  • Chúng mọc đúng vị trí và không làm ảnh hưởng tới chức năng bình thường của những chiếc răng bên cạnh.
  • Bạn có thể dễ dàng vệ sinh chúng hàng ngày.

Tùy vào trạng thái lúc đó của răng, thì chúng ta mới quyết định là răng khôn có cân nhỏ không. Vì ngày nay không cần phải gây mê toàn thân như trước đây nữa, nó không còn là nổi ám ảnh với những người trưởng thành như lúc xưa nữa. Các phương pháp y học hiện đại, ngày nay việc nhổ răng khôn hoàn toàn đơn giản, mọi người có thể đến trung tâm nha khoa uy tín gần nơi mình sinh sống, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và sau đó loại bỏ chiếc răng khôn gây khó chịu đi. Không còn là một nổi khó khăn cho người trưởng thành nữa rồi.