Nông sản khô được tiêu thụ cao trong những năm gần đây

Giá các loại nông sản khô tuy đều cao hơn so với sản phẩm tươi, tuy nhiên mặt hàng này không tốn nhiều công bảo quản so với mặt hàng tươi, sức tiêu thụ lại cao do tính tiện lợi của nó.

Cùng với công nghệ máy sấy hiện đại giúp các sản phẩm giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên vốn có của sản phẩm, nên trong quá trình chế biến không cần dùng đến đường, chất phụ gia và chất bảo quản, mà vốn dĩ hương vị ban đầu của nó không thay đổi sau khi được sấy khô. Các sản phẩm nông sản khô của Việt Nam là những sản phẩm có chất lượng tốt, sạch và có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, đang ngày càng phát triển và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Tình hình tiêu thụ các mặt hàng nông sản khô

Tại các tỉnh thành phố trên mọi miền đất nước, các mặt hàng nông sản khô được bày bán khá nhiều và tiêu thụ mạnh. Giá cả các sản phẩm này cũng cao hơn nhiều lần nông sản tươi chưa qua chế biến. Nhiều công ty ngay khi nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng loại hàng này, đã đầu tư máy móc để sản xuất và phát triển mặt hàng này.

Nông sản khô được tiêu thụ cao trong những năm gần đây
Nông sản khô được tiêu thụ cao trong những năm gần đây

Nhiều sản phẩm mới được cho ra mắt thị trường và được tiêu thụ mạnh như rau củ quả sấy, cà chua sấy, mít sấy,… hàng năm tiêu thụ cả trăm tấn nông sản tươi.

Nông sản khô và định hướng phát triển

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, là vùng đất chứa nhiều hoa thơm quả ngọt, vì vậy, với nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh. Tuy nhiên, việc sản xuất mặt hàng này chỉ mới vừa xuất hiện những năm gần đây, các doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra được lợi ích từ mặt hàng này, nên các sản phẩm nông sản khô của Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường quốc tế. Phần lớn nông sản khô chỉ mới được tiêu thụ chủ yếu trong nước và vẫn chưa có định hướng xuất khẩu.

Vì vậy, để nâng cao giá trị sản xuất và xuất khẩu của nông sản khô Việt Nam, trước hết các doanh nghiệp sản xuất cần phải quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mình, tạo niềm tin cho khách hàng, đặc biệt là thương hiệu của các mặt hàng nông sản khô. Cần lựa chọn một số mặt hàng có thế mạnh để xây dựng thương hiệu như là các loại sản phẩm được người tiêu dùng tiêu thụ mạnh trong những thời gian gần đây, lấy sản phẩm đó làm bàn đạp thương hiệu, đảm bảo các mặt hàng này phải đáp ứng được các yếu tố chính như về chất lượng, khối lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là giá cả phải cạnh tranh so với các mặt hàng tương tự.