Nông sản DakLak – những tiềm năng phát triển

Nông sản DakLak đang là một trong những sản phẩm có lượng tiêu thụ và xuất khẩu lớn trên thị trường. Với diện tích tự nhiên lớn, có nguồn đất đỏ bazan màu mỡ cùng với điều kiện khí hậu ôn hòa khá thuận lợi cho phát triển cây trồng công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến các mặt hàng chủ lực nông sản DakLak, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về nông sản DakLak nhé.

Mặt hàng nông sản DakLak chủ lực

Nắm bắt được cơ hội trong việc giao thương với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước nên việc tăng cường công tác xúc tiến tiêu thụ hàng hóa nông sản để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và nước ngoài là hoạt động thường xuyên và không ngừng đổi mới của công tác xúc tiến thương mại của DakLak.

Chúng ta cùng tìm hiểu các mặt hàng nông sản DakLak chủ lực nhé.

Cà phê: Cà phê Buôn Ma Thuột – DakLak đã nổi tiếng trong và ngoài nước về các lợi thế, điều kiện tự nhiên, điều kiện sinh thái và kỹ năng của con người trên vùng đất này làm cho sản phẩm cà phê có chất lượng tốt.

Được mệnh danh là Thủ phủ cà phê Việt Nam, DakLak có hơn 200000 ha cà phê với sản lượng đạt trên 460000 tấn cà phê nhân/năm; hàng năm xuất khẩu trên 60 quốc gia vùng lãnh thổ; Kim ngạch xuất khẩu hàng năm xấp xỉ 500 triệu USB Mỹ.

Cao su: là cây công nghiệp chủ lực, kinh tế mũi nhọn của DakLak góp phần trong việc phát triển nền kinh tế, ổn định và tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Hồ tiêu: Nằm trong nhóm sản phẩm nông sản DakLak xuất khẩu chủ lực, sản lượng đạt gần 78000 tấn/năm, thị trường xuất khẩu trên 20 nước: Ai Cập, Ấn Độ, Hà Lan, Thái Lan,…

Hạt điều: Sản lượng đạt trên 25000 tấn, xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài, Loan, Singapor.

Ong và sản phẩm từ ong: Nông sản DakLak không thể thiếu mặt hàng mật ong và các loại sản phẩm từ ong như mật ong sữa chúa, nghệ viên mật ong, rượu ong,… là những mặt hàng có lượng người tiêu thụ cực lớn.

Tinh bột sắn: Cung cấp nguyên liệu cho các dự án của ngành công nghiệp chế biến tinh bột, thức ăn gia súc, cồn sinh học và xuất khẩu đạt trên 37 triệu USD Mỹ.

Ca cao: Nhu cầu sử dụng ca cao trên thế giới tăng cao nên ca cao hiện đang trở thành một trong những loài cây trồng được ưu tiên.

Các loại cây ăn quả: Đất đai màu mỡ, điều kiện khí hậu thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như bơ, xoài, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu,…

Đánh giá chung về nông sản DakLak

Nông sản DakLak đã đạt được những thành tựu nổi bật trong việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và đạt kim ngạch cao như cà phê, hồ tiêu, tinh bột sắn, cao su,…

Để sản phẩm nông sản DakLak hướng tới giá trị cao và phát triển bền vững, DakLak mong muốn có sự liên kết hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng sự ủng hộ phối hợp của tổ chức xúc tiến thương mại các địa phương tạo thuận lợi cho xúc tiến tiêu thụ nông sản DakLak ngày một tốt hơn.