Những gì đã xảy ra trong chiến tranh thương mại Trung Mỹ

Từ ngày 6/7/2018, cuộc chiến tranh thương mại được chú ý nhất toàn cầu của 2 ông lớn đã diễn ra – chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Bắt đầu bằng việc chính phủ Mỹ áp thuế trị giá 34 tỷ đô la vào các hàng hoá Trung Quốc có hiệu lực.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung còn được gọi tắt là thương chiến Mỹ Trung được bắt đầu vào ngày 22 tháng 3 năm 2018. Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 50 tỷ USD cho hàng hoá Trung Quốc theo Mục 301 theo Đạo luật thương mại năm 1974. Tổng thống Mỹ cho biết, thuế quan là việc cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ, và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc. Theo điều tra của chính phủ về các vụ tấn công vào tài sản trí tuệ của Mỹ và các đồng minh của mình thì việc trộm cắp đã làm thâm hụt ngân sách Mỹ 600 tỷ USD mỗi năm. Họ cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu quyền trí tuệ bằng cách bắt buộc các công ty nước ngoài phải liên doanh với các công ty trung quốc, sau đó cho phép Trung Quốc quyền truy cập, sử dụng, cải tiến, sao chép những công nghệ của họ.

Những gì đã xảy ra trong chiến tranh thương mại Trung Mỹ
Những gì đã xảy ra trong chiến tranh thương mại Trung Mỹ

Những gì đã xảy ra

Hoa Kỳ, nước cáo buộc Trung Quốc tiến hành những giao dịch kinh tế không công bằng đã áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 250 tỷ đô vào năm ngoái. Mỹ đã đánh thuế 10%, 25% cho hơn 1000 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Sau đòn đánh đầu tiên, Trung Quốc đã trả lời cho Mỹ bằng lệnh áp thuế quan cho các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với giá trị 110 tỷ đô.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung diễn ra ngày càng khốc liệt, ảnh hưởng lớn tới toàn bộ nền kinh tế 2 nước và các nước khác. Để làm dịu lại, cả 2 bên đã có quyết định đàm phán để tìm ra giải pháp phù hợp. Cả 2 bên đều đã đồng ý dừng lại việc áp đặt thuế quan sau khi có được thoả thuận vào tháng 12, và bắt đầu đàm phán để có những thoả thuận sâu hơn.

Cuộc chiến này sẽ kết thúc như nào?

Không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này. Bởi từ việc áp thuế quan, chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã lan sang các lĩnh vực khác như công nghệ, tỷ giá tiền tệ. Mỹ sẽ buộc Trung Quốc không thể nào trục lợi trên lưng mình nữa. Jack Ma, tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc, ông chủ của Alibaba đã dự báo, cuộc chiến này có thể sẽ kéo dài tới 20 năm. Còn thực hư như thế nào, chúng ta còn phải chờ xem các bước đi của 2 nước trong thời gian tiếp theo.