Những dấu hiệu nhận biết răng khôn mới nhú không nên bỏ qua

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng bao gồm 4 chiếc cùng cùng ở 2 hàm trên và dưới. Răng khôn nhô lên mà không gây ra triệu chứng gì, nhưng một số trường hợp mọc răng sẽ gây đau hoặc nhức – đặc biệt là khi chúng  mọc lệch. Nếu cảm thấy răng khôn mới nhú, bạn có thể đến nha sĩ để đảm bảo không gặp phải các vấn đề nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mới nhú

Không phải lúc nào răng khôn mới nhú cũng xuất hiện các triệu chứng. Nếu răng khôn có đủ chỗ để mọc và nằm ở đúng vị trí chúng sẽ không gây đau hoặc viêm và không cần phải tác động tới. Răng khôn chỉ gây rắc rối và cần chú ý khi chỉ nhô lên một phần, thiếu chỗ mọc, mọc lệch và xuất hiện một số dấu hiệu như sau:

Răng khôn mới nhú gây ra hiện tượng đau lợi và hàm: Răng khôn đang nhú lên có thể gây kích ứng các mô nhạy cảm của lợi dẫn tới tình trạng đau tăng lên khi chúng chen chúc và xiêu vẹo. Mức độ đau đối với mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên hiện tượng đau có thể là hoàn toàn bình thường khi răng khôn đang mọc, vì vậy bạn nên chờ một thời gian (ít nhất là vài ngày) trước khi đến nha sĩ.

Răng khôn mới nhú gây ra hiện tượng đỏ và sưng lợi. Bạn có thể dùng lưỡi cảm nhận các lợi bị sưng gây khó khăn hơn khi nhai hoặc không thoải mái khi lợi bị viêm. Bạn có thể sử dụng đèn pin dạng bút soi trong miệng và quan sát xem mô lợi có đỏ hoặc sưng hơn các chỗ khác không. Hiện tượng sưng thường khỏi sau khoảng một tuần.

Có nên nhổ răng khôn mới nhú không?

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn mới nhú là trong khoảng từ 18 đến 25 tuổi. Lúc đó khi chân răng hình thành được 2/3. Ở độ tuổi trên 35 tuổi, khi phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi. Một số trường hợp khác không cho phép can thiệp nhổ răng khôn.

Răng khôn mới nhú nên nhổ trong các trường hợp sau đây:

Khi mọc răng khôn gây ra các hiện tượng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến răng lân cận.

Khi răng khôn không gây ra các hiện tượng đau, nhiễm trùng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn điều này sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này gây nhồi nhét thức ăn vào giữa các bậc thang dẫn tới lở loét nướu hàm đối diện.

Trên đây là toàn bộ những dấu hiệu để nhận biết răng khôn mới nhú mà bạn không thể bỏ qua để có những phương án xử lý án toàn, hiệu quả. Hãy thường xuyên kiểm tra để có sức khỏe về răng miệng tốt nhất.