Nguyên nhân giá heo hơi giảm trong thời gian qua

Dịch tả heo đang có dấu hiệu lan ra phức tạp và hiện nay cập nhật đã có hơn 60 tỉnh thành bị nhiễn dịch tả lợn, dịch này là 1 trong những nguyên nhân khiến giá heo giảm giá, vậy còn nguyên nhân nào khác?

Nguyên nhân giá heo hơi giảm trong thời gian qua

Nguyên nhân giá heo hơi giảm

Nói về nguyên nhân của tình trạng heo rớt giá thê thảm như hiện nay, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ ra hai nhóm nguyên nhân chính.

Một là thị trường đang rơi vào tình trạng cung lớn hơn cầu và đây được xem là nguyên nhân chính. Số lượng thống kê cho thấy trong 20 năm qua, riêng về sản lượng thịt tăng khoảng 3 lần, từ 1,8 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn.

Nguyên nhân thứ hai là tổ chức ngành hàng thịt heo chưa tốt. Trong tổ chức sản xuất, quy mô trang trại vừa và lớn mới chiếm 45%, còn lại là quy mô hộ nhỏ lẻ với 3 triệu hộ chăn nuôi quy mô nhỏ khiến giá thành cao, rất khó kiểm soát chuỗi, dẫn đến khi có sự cố thị trường thì rất thiệt thòi cho nông dân sản xuất nhỏ. Khâu chế biến là khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi bởi mới chỉ có một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn có năng lực này, còn lại phần lớn thịt heo vẫn tiêu thụ theo cách truyền thống.

Trước tình trạng điêu đứng của ngành chăn nuôi hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị nhanh chóng tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng giảm quy mô phù hợp nhất, đặc biệt số lợn nái, cân đối với các nhóm thực phẩm và xuất khẩu.

Giá heo hơi 3 miền hôm nay

Đồng Nai nhích nhẹ lên mức giá bình quân khoảng 28.000 đồng/kg. Long An tăng thêm 1.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg heo hơi.

Trong khi tại miền Đông Nam Bộ, giá trung bình vào khoảng 31.000 đồng/kg thì tại miền Tây Nam Bộ có mức giá tốt hơn một chút, khi đạt 32.000 đồng/kg.

Tại Đắc Lắc, giá heo hơi ngày hôm nay tăng 1.000 đồng/kg, tức từ 32.000 đồng/kg ngày hôm qua lên mức giá 33.000 đồng/kg. Huế tăng thêm 2.000 đồng/kg, từ 32.000 đồng/kg lên 34.000 đồng/kg heo hơi.

Đã có nhiều địa phương được thương lái thu mua với mức giá rất cao, từ 40.000 đồng/kg như Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để trải nghiệm trên www.duhcobaltic.com, những thông tin mới nhất sẽ được liên tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc nhanh chóng.