Luật tiền ảo 2019 – những điều bạn cần biết.

Những năm gần đây, khái niệm về tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đồng Bitcoin, đã từng một thời gian làm mưa, làm gió, thu hút bao nhiêu người đầu tư vào nó.

Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn không hiểu bản chất của tiền ảo là gì? Và luật tiền ảo 2019 như thế nào?

Khái niệm về tiền ảo và luật tiền ảo 2019

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và phát hành bởi chính phủ mà nó được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển, được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. Theo cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu Âu (EBA) định nghĩa, tiền ảo không phải là một đơn vụ tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung thương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không nhất thiết gắn liền với tiền pháp định, nhưng được các nhòm và cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Những đồng tiền ảo này có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư. Trong thời gian những năm 2017, 2018, giá trị của những đồng tiền này tăng mạnh và giúp nhiều nhà đầu tư giàu lên một cách nhanh chóng. Nhưng rồi cũng chính những đồng tiền ảo này bị sụt giảm một cách nghiêm trọng khiến bao nhiêu nhà đầu tư lâm vào cảnh khốn đốn, thậm chí trắng tay.

Sang năm 2019, liệu có nên đầu tư vào tiền ảo hay không? Bạn cần tìm hiểu kỹ về luật tiền ảo 2019 cũng như nghiên cứu về giá trị tăng giảm của nó trong ngắn hạn và dài hạn.

Tình trạng pháp lý tiền ảo ở Việt Nam – Luật tiền ảo 2019

Tại Việt Nam, tiền coin và các đồng bitcoin không bị cấm, nhưng chính phủ cũng không ủng hộ các vấn đề liên quan đến Bitcoin và nhiều lần đưa ra cảnh báo tới người dân nên cẩn trọng khi đầu tư hay giao dịch đồng bitcoin.

Tìm hiểu về luật tiền ảo 2019, được biết từ ngày 01/01/2018, Việt Nam có điều luật về Bitcoin, cụ thể nếu bạn dùng Bitcoin/Altcoin như là đơn vị tiền tệ thì bạn sẽ vi phạm pháp luật. Nghĩa là bạn không được thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để mua bất cứ thứ gì. Nếu phát hành, tàng trữ, cung ứng sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu bạn coi nó là một thứ hàng hóa và dùng tiền VNĐ để mua thì lại không vi phạm gì.

Còn trên thế giới, đã có nhiều quốc gia chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và xem nó như là một loại tiền tệ để giao dịch, điển hình là đất nước Nhật Bản.

Để đầu tư và sử dụng đồng Bitcoin một cách đúng pháp lý, bạn cần dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về các điều khoản pháp luật kèm theo.