Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách ‘đánh’ phụ nữ

Tại các quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Thiên chúa, lễ Phục sinh được đầu tư tổ chức kĩ lưỡng, sáng tạo và không kém phần bất ngờ.

Các quốc gia gần nhau về địa lí lại có cách ăn mừng lễ Phục sinh khác nhau

Lễ phục sinh “ướt át” tại Hungary

Rải nước là một hoạt động phổ biến với người Hungary vào ngày thứ Hai của dip lễ Phục sinh. Vào ngày này, những chàng trai sẽ rải nước hoa, chất thơm hay nước suối bình thường lên đầu người phụ nữ rồi xin họ một nụ hôn.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 1.

Cách chào đón lễ Phục sinh của người Hungary có vẻ giống thử thách “Xô nước đá” từng làm mưa làm gió một thời. (Ảnh: XpatLoop)

Hình tượng nước ở đây được xem như biểu tượng của sự sạch sẽ. Việc rải nước là hành động gội sạch vết bẩn, chữa lành tổn thương và mong người phụ nữ thuận lợi trong đường con cái.

Ăn mừng bằng cách… đánh phụ nữ tại Cộng hòa Séc

Kỳ lạ hơn, vào ngày thứ Hai của lễ Phục sinh, người dân Cộng hòa Séc sẽ ăn mừng bằng cách lấy cây…vợt vào người phụ nữ. Tất nhiên, hành động này chỉ mang tính chất tượng trưng và không làm đau bất kỳ người tham gia nào.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 2.

Những người đàn ông sẽ dùng roi vợt vào người phụ nữ với mong muốn họ may mắn trong đường con cái. (Ảnh: Europe Direct Durham)

Theo truyền thuyết của người Đông Âu, phần thân của vợt được làm từ cây liễu là loại cây đầu tiên sinh sôi nảy nở trong mùa xuân. Việc dùng thân liễu đánh vào người phụ nữ sẽ giúp họ luôn tươi trẻ, hồi xuân và sinh nở dễ dàng, đúng với tinh thần lễ Phục sinh.

Xem thêm: Top 10 sự thật thú vị trong ngày lễ Phục sinh

Đón lễ Phục sinh bằng quả trứng rán khổng lồ tại Pháp

Truyền thông nấu những món ăn khủng lồ không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn tại Pháp. Tại thị trấn Haux, một phần trứng rán khổng lồ làm từ 4.500 quả trứng sẽ được chế biến để phục vụ cho hơn 1000 người tham gia đón lễ tại quãng trường thị trấn.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 3.

Đỉnh cao của món trứng rán là đây. (Ảnh: Time Magazine)

Hoạt động rán trứng này được cho là có liên hệ mật thiết với nhà chính trị Napoleon tài ba của quốc gia này. Khi Napoleon cùng đoàn quân của mình ghé qua Pháp, họ đã dừng lại nơi đây và yêu cầu người địa phương phục vụ món trứng rán.

“Điệu nhảy từ thần” và cách ăn mừng lễ Phục sinh của người Tây Ban Nha

Tại thành phố Verges, Tây Ban Nha, người dân địa phương tổ chức lễ Phục sinh bằng lễ hội Thánh Dansa de la Mort (tạm dịch Điệu nhảy tử thần). Lễ hội này được lấy cảm hứng từ sự kiện Bữa ăn cuối cùng của Chúa và 12 tông đồ.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 4.

Đừng hiểu lầm là lễ Halloween, đây chính là cách người Tây Ban Nha ăn mừng lễ Phục sinh. (Ảnh: The Local Spain)

Không khác gì một buổi tiệc Halloween, người tham gia lễ hội sẽ mặc những bộ xương khô phát sáng và nhảy múa khắp đường phố để ăn mừng lễ Phục sinh.

Người Hy Lạp ăn mừng bằng cách ném bể lọ sứ

Truyền thống ném bể lọ gốm sứ của người Hy Lạp được tổ chức vào ngày thứ Bảy của dịp lễ Phục Sinh. Người dân đất nước này sẽ ném lọ sứ, chảo và các đồ dùng làm từ đất nung khỏi cửa sổ khiến chúng bể tan tành trên đường.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 5.

Những chiếc bình gốm sứ khổng lồ sẽ được ném xuống đất trong sự chứng kiến của hàng trăm người. (Ảnh: Trovel)

Trong quan niệm cổ của người Hy Lạp, hành động ném lọ sứ ra đường chính là cách chào mừng một mùa vụ mới bội thu. Những hạt giống tươi tốt nhất sẽ được đất trời đưa vào trong chiếc lọ của mỗi gia đình.

Đại chiến trứng sống ở Bulgaria

Không cần biết các quốc gia khác giấu hay trân trọng trứng trong ngày Phục sinh đến đâu, người dân Bulgaria cứ…ném trứng cho vui cái đã. Cũng giống như trò ném bóng nước, người chiến thắng sẽ là người bảo vệ được quả trứng của mình không bị giật ném đi đến cuối trận.

Kì lạ chưa, có đất nước ăn mừng lễ Phục sinh bằng cách đánh phụ nữ - Ảnh 6.

Ném trứng là một hoạt động phổ biến trong dịp lễ Phục sinh. (Ảnh: Business Insider)

Xem thêm: Đi tìm lời giải về biểu tượng trứng và thỏ trong ngày lễ Phục sinh

Trứng có vai trò rất quan trọng với người Bulgaria. Theo truyền thống khi đứa trẻ chào đời, người mẹ sẽ xoa trứng sống lên mặt con mình để mong con có đôi má ửng hồng như lòng đó, mạnh mẽ và thông minh.