Khái niệm chi phí vận hành là gì? Cách vận hành như thế nào mới hiệu quả?

Hiện nay với thời buổi công nghệ 4.0 thì marketing truyền thống là hình thức marketing ít hiệu quả và tốn kém. Tuy nhiên là thế nào để vận hành được một chuỗi kinh doanh hiệu quả và ít tốn kém. Tốt nhất là dùng số tiền đó để cải thiện sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất (tặng quà, ưu đãi cho khách hàng trung thành…) chi phí vận hành là một điều các nhà kinh doanh cần phải biết, ảnh hưởng tích cực đến doanh thu của bạn, nào cùng tìm hiểu Chi phí vận hành là gì?

Khái niệm chi phí vận hành là gì?

Chi phí vận hành (overhead cost) còn gọi là “chi phí chung”, “chi phí ẩn”, “chi phí gián tiếp”, là những chi phí liên quan đến việc vận hành thường ngày của cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Chi phí này không bao gồm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu trực tiếp.

Cách cắt giảm chi phí vận hành cửa hàng

Nếu bạn thấy chi phí vận hành cửa hàng của mình ngày càng tăng cao, có nguy cơ vượt quá mức lợi nhuận thì đây là lúc bạn cần phải thay đổi. Dưới đây là vài cách có thể giúp bạn cắt giảm chi phí vận hành cửa hàng.

Xem xét lại mọi thứ

Nếu bạn có thuê kế toán hãy yêu cầu họ xuất danh mục chi phí hiện tại ra để bạn có thể xem xét lại. Nếu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của suno, bạn có thể tự mình xem lại danh mục này trong thẻ thu chi. Hãy nhớ rằng, chi phí vận hành có thể là chi phí cố định hoặc không cố định nhưng bạn phải thanh toán thường xuyên.

Một khi bạn đã có danh sách chi phí bạn có thể dễ dàng tìm ra:

  • Chi phí nào không còn cần thiết nữa
  • Chi phí nào quá cao
  • Chi phí nào hợp lý

Từ đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn thay đổi sao cho phù hợp.

Khái niệm chi phí vận hành là gì? Cách vận hành như thế nào mới hiệu quả?

Đừng trông chờ vào phép màu

Bạn đã từng cố gắng giảm chi phí cho cửa hàng nhưng không thành công. Hãy bình tĩnh và cũng đừng trông chờ vào một “phép màu” nào đó có thể giúp bạn cắt giảm chi tiêu ngay lập tức. Tìm đúng các khoản “chi phí không hợp lý” không phải là việc dễ dàng và có thể thực hiện trong ngày một ngày hai.

Bạn thấy một mục chi phí nào đó quá cao khiến bạn phải nóng mặt. Nhưng đó chưa chắc đã là chi phí không hợp lý. Trên thực tế, những mục chi phí nhỏ tưởng chừng không đáng kể nhưng nhiều mục gộp lại sẽ tạo thành một khoản tốn kém lớn mà có thể bạn không ngờ đến.