Giá cà phê sáng nay giảm, giá cà phê dễ bị ép giá

Theo những thông tin mới nhất được cập nhật buổi sáng hôm nay, giá cà phê đã có tín hiểu giảm sút, mức giá giảm cập nhật 500-700 đồng/kg, mức giá này tuy giảm sút không đáng kể những dự báo từ các chuyên gia cho biết rằng giá cà phê rất có thể sẽ tiếp tục giảm sút trong thời gian sắp tới.

Giá cà phê sáng nay giảm

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 30/8/2019 quay đầu giảm 500-700 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng), Lâm Hà (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay giảm 500 đồng/kg xuống mức 32.200 đồng/kg. Tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê cũng giảm 500 đồng/kg xuống dao động ở mức 32.300 đồng/kg.

Tại huyện Buôn Hồ (ĐắkLắk) giá cà phê giảm mạnh 700 đồng/kg xuống mức 33.200 đồng/kg. Tại huyện Ea H’leo (ĐắkLắk) giá cà phê giảm ít hơn 600 đồng/kg xuống 33.300 đồng/kg. Còn tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) giá cà phê giảm 500 đồng/kg xuống dao động ở mức 33.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Kon Tum giá cà phê hôm nay giảm 600 đồng/kg, hiện đang được thu mua với mức 33.400 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Gia Lai, Đắk Nông giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm 500 đồng/kg xuống dao động ở mức 33.100 đồng/kg.

Tại sao cà phê dễ bị ép giá?

Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về lượng xuất khẩu cà phê robusta, hay còn gọi là cà phê vối. Nhưng chúng ta lại không làm chủ được giá cà phê bán ra mà mức giá này hoàn toàn do các sàn giao dịch cà phê đặt tại New York hay London chi phối. Cung cách kinh doanh theo hình thức “bán lùi, bán trước” của các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam thời gian qua là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và chính các doanh nghiệp cũng đang phải gánh chịu hậu quả của cách thức bán hàng đó.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu tại Việt Nam cho biết, 80 – 85% tổng lượng cà phê xuất khẩu của của Việt Nam được bán theo hình thức “trừ lùi”. Tức là doanh nghiệp ký hợp đồng bán cà phê từ trước, lấy tiền tạm ứng của bên mua và thường đến mùa thu hoạch sẽ giao hàng. Lúc đó, mức giá mới được ấn định theo giá cà phê tại các sàn giao dịch trên thế giới trừ đi vài chục đến hơn 100 USD/tấn.

Chính vì đã bán trước một lượng quá lớn cà phê trên giấy theo hình thức trừ lùi, nên đến vụ thu hoạch, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thường bị ép giá. Ông Lê Đức Thống, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên XNK 2-9 Daklak cho biết: “Bán trừ lùi nhiều nên các nhà máy rang họ đã mua đủ, nên mình không có cớ gì để đưa giá lên được”.

Trên đây là một vài những thông tin chi tiết về giá cà phê sáng nay những thông tin mới sẽ còn tiếp tục được cập nhật nhanh nhất để cung cấp đến bạn đọc những thông tin chính xác nhất.