Đất sạch là gì? Những thành phần chính trong đất sạch

Đất sạch hay đất trồng dinh dưỡng: là loại đất mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho cây trồng hiện nay, những thành phần được xử lý các chất độc hại, đem đi ủ ít nhất 1 tháng cho ra một loại đất sạch cho nhà trồng hiện nay.

Đất sạch là gì? Những thành phần chính trong đất sạch

Tổng hợp những thành phần chính để tạo nên một hỗn hợp gồm: đất phù sa, sơ dừa, phân bón hữu cơ và nhiều hàm lượng vi lượng, phân vi sinh,…

 

  1. Đất phù sa
  2. Phân hữu cơ sạch : là phân của động vật đã được ủ hoai mục ít nhất một tháng, và còn tùy vào từng loại phân để biết thời gian ủ hoai mục. Theo Zilla khuyến nghị các bạn nên sử dụng phân gà hoặc phân chim ủ hoai mục. Vì hai loại phân này khá phổ biến tại Việt Nam và đồng thời cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây.
  3. Phân vi sinh : Bản chất là các vi sinh vật được sử dụng để phân giải và chuyển hóa các thành phần trong đất thành chất dinh dưỡng cho cây. Zilla khuyến nghị các bạn nên sử dụng phân vi sinh để có những vườn rau sạch cho gia đình mình

Ý nghĩa thành phần của đất và tác dụng chính đất sạch

Sự phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, sử dụng các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost, để thay thế các chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Đất hữu cơ xơ dừa giữ ẩm rất tốt, giàu dinh dưỡng, do vậy chỉ cần sử dụng lượng đất ít hơn đất tự nhiên, bạn cũng có thể trồng được những cây rau lớn và xanh tốt.

Đối với đất trồng hữu cơ hiện đang có độ sâu là từ 10 – 15cm rất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt. Trong quá trình hóa học và sinh học những vi sinh vật nấm rễ, ho phép sản xuất tự nhiên của các chất dinh dưỡng trong đất trong suốt mùa sinh trưởng và đã được gọi là biến đất thành thức ăn để nuôi cây.

Hiện nay tại các nhà máy sản xuất phân bón nhằm cải thiện độ phì nhiêu, độ xốp của đất giống đất trồng có thể luân canh tăng mùa vụ hàng năm, hạn chế làm đất, sử dụng phân compost hay chính là phân ủ.