Đa nang buồng trứng là sao, triệu chứng và cách điều trị

Đa nang buồng trứng là một loại bệnh xuất hiện phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 41. Tuy nhiên, có một số mắc phải loại bệnh này mà không hề hay biết. Vậy đa nang buồng trứng là sao, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào để phòng tránh và chữa trị bệnh?

Đa nang buồng trứng là sao, triệu chứng và cách điều trị

Đa nang buồng trứng là sao, dấu hiệu nên biết

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến sự rụng trứng và khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Vậy đa nang buồng trứng là sao, dấu hiệu như thế nào để biết phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Đa nang buồng trứng là tình trạng hormone sinh dục nam có trong cơ thể phụ nữ nhiều hơn so với hormone sinh dục nữ. Điều này làm mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến việc rụng trứng từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Triệu chứng của đa nang buồng trứng:

– Kinh nguyệt không có hoặc không đều: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng. Vì trứng ít và không rụng cho nên không có kinh nguyệt hoặc nếu có cũng không đều. Đặc biệt, trong mỗi lần có kinh nguyệt thì số lượng máu chảy cũng nhiều hơn.

– Nhiều lông: Theo một thống kê thì trong tổng số 70% số bệnh nhân bị mắc đa năng buồng trứng, thì lông mọc nhiều ở khu vực mặt và cơ thể.

– Tăng cân nhanh chóng: Theo thống kê, khoảng 80% số bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng luôn trong tình trạng thừa cân và béo phì.

Ngoài ra, bệnh nhân đa nang buồng trứng còn bị hói đầu, mọc nhiều mụn trứng cá và thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức đầu.

Cách điều trị đa nang buồng trứng là sao?

Để cải thiện trứng cũng như nâng cao khả năng thụ thai, cách điều trị đa nang buồng trứng là sao được đông đảo chị em phụ nữ quan tâm tới. Hiện nay, có nhiều cách điều trị hiệu quả được áp dụng rộng rãi.

Dùng thuốc: Hiện nay, để điều trị đa nang buồng trứng có hai loại thuốc được sử dụng phổ biến là Metformin và Clomiphene. Trong khi Metformin giúp điều trị đa nang buồng trứng thông qua việc cải thiện isulin, thì Clomiphene lại giúp nâng cao khả năng thụ thai ở phụ nữ đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, khi dùng Clomiphene thì nguy cơ đa thai cũng rất cao.

Phẫu thuật: Đây là hướng điều trị được áp dụng khi thử hết phương pháp điều trị khác nhưng không mang lại hiệu quả. Việc phẫu thuật được thực hiện với mục đích giúp cho quá trình rụng trứng được diễn ra bình thường, bằng cách tạo nên các lỗ nhỏ ở trong buồng trứng khi sử dụng một cây kim nóng hoặc cũng có thể tạo lỗ bằng lasern nóng.