Công suất một tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Pin năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân khu vực thành thị với nhu cầu sống hiện đại, yêu cầu về việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao, do đó sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời là một sự lựa chọn tối ưu.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để lựa chọn pin năng lượng mặt trời cho phù hợp. Vậy  Công suất một tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Công suất một tấm pin năng lượng mặt trời có khác nhau hay không?

Trước hết cần phải hiểu được nguyên lý làm việc của pin năng lượng mặt trời, nhiệm vụ của nó chính là chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều. về mặt nguyên lý, pin năng lượng mặt trời được tạo nên bởi các chất bán dẫn.

Thông thường thì mỗi tấm pin năng lượng mặt trời được tạo nên bằng cách  ghép các module , chế tạo ra các tấm pin mặt trời có mức điện áp và công suất khác nhau. Như vậy để tính công suất một  tấm pin năng lương mặt trời, chúng ta cần phải tùy thuộc vào từng ản phẩm riêng biệt chứ không thể hiểu rằng các tấm pin năng lượng mặt trời đều có công suất giống nhau.

Với mỗi diện tích bề mặt của tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau thì sẽ cho công suất khác nhau.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để lựa chọn pin năng lượng mặt trời cho phù hợp. Vậy  Công suất một tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Công suất một tấm pin năng lượng mặt trời được tính toán như thế nào?

Wp (Watt-peak) là đơn vị tính công suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Lượng công suất một tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra bị ảnh hưởng bởi một yếu tố không ngờ đến, đó là khí hậu và từng vùng khác nhau trên thế giới. cùng với một pin mặt trời như vậy nhưng ở các vị trí khác nhau sẽ cho mức công suất khác nhau.

Lý do là bởi do điều kiện thời tiết và khí hậu của địa điểm, mà mức độ hấp thụ năng lượng sẽ khác nhau khi đặt ở những vị trí địa lý khác nhau. Có một hệ số được nghiên cứu khảo sát, gọi là hệ số phát điện của pin năng lượng mặt trời.

Đây là tích của hiệu số hấp thụ và độ bức xạ năng lượng mặt trời tại các thời điểm có ít ánh nắng của từng vùng. Để sản xuất ra 4 đến 5 kWh mỗi ngày thì trung bình 1 Kwp pin mặt trời cần đến 9m2 diện tích.

Như vậy, theo tính toán dựa vào nguyên tắc này thì mỗi ngày với 10 giờ có nắng thì pin năng lượng mặt trời sẽ sản xuất ra 500 Wh điện tiêu thụ. Tại Việt Nam thì mức hấp thụ năng lượng mặt trời rơi vào khoảng 4.58kWh/m2.