Công nghệ và nguyên lý pin năng lượng mặt trời (100% unique)

Điện đối với cuộc sống loài người là thứ quan trọng không thể thiếu, có thể nói điện duy trì cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, đây lại là một nguồn năng lượng không phải tự nhiên mà có. Hiện nay, loài người đang tìm mọi cách để tạo ra điện, tuy nhiên, các cách ấy hầu hết đều ảnh hưởng và gây hại cho môi trường, kèm theo đó là những nguồn tài nguyên hóa thạch cũng đang dần cạn kiệt. Trước điều đó, tạo ra điện bằng năng lượng mặt trời trở thành ưu tiên số một.

Năng lựơng mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào không cạn kiệt và không làm sản sinh ra khí thải carbon dioxide, không ảnh hưởng đến môi trường sống. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì? nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động ra sao?

Lịch sử và nguyên lý pin năng lượng mặt trời

Để tìm hiểu nguyên lý pin năng lượng mặt trời, chúng ta cùng tìm hiểu pin năng lượng mặt trời là gì và lịch sử ra đời của nó.

Pin năng lượng mặt trời còn được gọi là pin quang điện hay tế bào quang điện, được hiểu như là một thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p-n, duới sự chiếu sáng của năng lượng ánh sáng mặt trời có khả năng tạo ra dòng điện. Quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng được gọi là hiệu ứng quang điện.

Năm 1839, hiệu ứng quang điện lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel. Nó được xem là bước đệm đánh dấu cho sự phát triển về sau này của pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên cho đến 1883, pin năng lượng mặt trời mới được tạo thành, bởi Charles Fritts, bằng cách phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối. Đến năm 1946, Russell Ohl xem là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên, tuy nhiên thiết bị chỉ có hiệu suất 1%. Cuối cùng là Sven Ason Berglund, người đã góp phần hoàn thành nghiên cứu trên với các phương pháp liên quan đến việc tăng khả năng cảm nhận ánh sáng của pin.

Nói tóm lại, Pin năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Những tấm pin mặt trời với bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ năng lượng ánh sáng mặt trời.

Tác dụng nguyên lý pin năng lượng mặt trời với cuộc sống con người

Nguyên lý pin năng lượng mặt trời là một phát minh khoa học vô cùng quan trọng với cuộc sống của con người. Các tấm pin năng lượng mặt trời có vô vàn ứng dụng trong thực tiễn đời sống con người. Đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh hay vùng đảo nhỏ.. chưa được lắp đặt hệ thống điện quốc gia. Pin năng lượng mặt trời chính là phương pháp hữu hiệu để tạo ra điện giúp duy trì các vật dụng máy móc, phục vụ cho đời sống con người.

Nó còn dùng để phục vụ các hoạt động trên không gian như giúp các vệ tinh quay xung quanh quỹ đạo trái đất…

Tuy nhiên, công nghệ biến ánh sáng mặt trời thành điện hiện tại vẫn kém hiệu quả, các tấm pin mặt trời chưa thể hấp thụ toàn bộ năng lượng của ánh sáng mặt trời. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển những tấm pin mặt trời hiệu quả hơn nhằm phục vụ cho cuộc sống con người mà không gây hại đến môi trường.