Có nên dùng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Hiện nay, giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời được nhiều người nhắc đến. Và câu hỏi đặt ra là có nên dùng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình hay không, là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm.

Có nên dùng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình hiện nay?

Điện năng lượng mặt trời dường như không còn là một khái niệm xa lạ gì với người Việt Nam hiện nay. Có 3 giải pháp điện mặt trời phổ biến đó là điện mặt trời độc lập, kế đến là điện mặt trời Hybrid và một loại điện mặt trời được sử dụng trong các hộ gia đình là điện mặt trời hòa lưới.

Điện mặt trời hòa lưới chính là một giải pháp sử dụng điện từ năng lượng mặt trời tuy nhiên lại không dùng đến các loại ắc quy để lưu trữ điện. Cách hoạt động của điện năng lượng mặt trời này chính là sẽ được hòa vào trong cùng hệ thống điện lưới quốc gia. Nhưng khi sử dụng, sẽ ưu tiên dùng điện năng lượng mặt trời trước, sau đó thiếu sẽ dùng đến điện lưới quốc gia. Trong trường hợp dùng dư, thì điện mặt trời sẽ được đưa vào điện lưới quốc gia thông qua hình thức mua bán giữa điện.

Vậy có nên dùng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình hay không? Thực ra, sư dụng giải pháp cấp điện này mang lại cho hộ gia đình nhiều lợi ích. Đầu tiên, đó là vì không dùng đến ắc quy trữ điện cho nên chi phí cho việc bảo trì vì thế cũng thấp đi. Đặc biệt, có thể sử dụng được trong khoảng thời gian lâu, trung bình là 30 năm. Bên cạnh đó, sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể về tiền điện hàng tháng, do sử dụng năng lượng mặt trời hoặc có thể bán lại điện mặt trời cho điện quốc gia. Và hơn hết, thời gian hoàn vốn khi lắp đặt hệ thống điện này khoảng 5 năm. Khi sử dụng không cần phải lo lắng về công suất hoạt động của các thiết bị.

Cân nhắc về việc có nên dùng điện năng lượng cho hộ gia đình hay không?

Dù sử dụng điện năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, có nhiều người cũng đang cân nhắc về việc có nên dùng điện năng lượng mặt trời hay không? Bởi bên cạnh những ưu điểm, thì giải pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm.

Vì là giải pháp sử dụng điện bằng năng lượng mặt trời, cho nên vào buổi tối hay mua đông không có ánh nắng mặt trời thì không sử dụng điện được. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện thời tiết nắng nóng, điện mặt trời thu đươc nhiều và chúng ta có thể bán lại cho điện lưới quốc gia thì cũng coi như là cách bù trừ. Bên cạnh đó, khi mất điện thì giải pháp này cũng không sử dụng được.