Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc

>>> Xem thêm: https://vietnammoi.vn/giam-can-cuong-anh.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang3

Sibutramine và Phenolphthaleine trong trà giảm cân là chất gì?

Đầu tháng 3, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea” (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019) của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (địa chỉ xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Quyết định được đưa ra sau khi Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lực lượng chức năng nước này phát hiện một lô sản phẩm in mác Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea có chất Sibutramine và Phenolphthaleine. Đây là hai chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Hàn Quốc.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/4, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt 15 người mua bán, phân phối lô sản phẩm nói trên.

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tháng 3/2019 Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea” (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019). (Ảnh: Zing.vn)

Vậy Sibutramine và Phenolphthaleine là chất gì, có nguy hại cho sức khoẻ hay không?

Trao đổi với chúng tôi xung quanh câu hỏi này, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Sibutramine và Phenolphthaleine là những chất có hoạt tính mạnh và một số chất khác có tính chất tương tự được quản lí dưới dạng thuốc, phải kiểm soát, phải kê đơn.

Thậm chí có chất ngay cả bác sĩ được phép kê đơn cũng phải cân nhắc khi kê đơn cho bệnh nhân sử dụng. Chính vì vậy việc người dân tự mua, vô tình mua phải những loại trà giảm cân có chứa chất này về sử dụng rất không an toàn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cũng theo ông Nguyên, riêng về Sibutramine, chất này đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấm sử dụng từ năm 2011 (theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011). Khi đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ trên toàn quốc các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt ở người bị huyết áp, tim mạch.