Chỉ số Index thế giới là gì?

Chỉ số index thế giới phản ánh tình hình thị trường cổ phiếu. Nó được tính từ giá các cổ phiếu được chọn thường là giá trị trung bình.

Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định. Thông thường, danh mục sẽ bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như cùng niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hay cùng mức vốn hóa thị trường.

Chỉ số index thế giới là một công cụ để các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính mô tả thị trường và để so sánh, phân tích các khoản đầu tư cụ thể và tính toán lợi nhuận thu được.

Chỉ số Index thế giới của công ty thể hiện tình hình phát triển kinh tế ngắn và dài hạn của các công ty, doanh nghiệp, từ đó tạo nên một bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế thế giới.

Chỉ số Index thế giới là gì?
Chỉ số Index thế giới là gì?

Chỉ số chứng khoán Index của một số quốc gia trên thế giới.

Nếu các bạn có quan tâm một ít về tình hình chính trị, thời sự thế giới, các bạn sẽ hay nghe thông tin khi có một biến động nào đó trên thế giới thì chỉ số Dow Jones, chỉ sổ S&P 500 sẽ tăng hoặc giảm. Vâng, đây là 2 chỉ số chứng khoán của Mỹ. Một số chỉ số index chứng khoán của các nước “mạnh”.

* Hoa Kỳ: Down Jones 30, S&P 500, Nasdaq,… là các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ và thế giới. Các chỉ số chứng khoán index của Hoa Kỳ có chi phối khá lớn đến tình hình kinh tế thế giới nên nhận được sự quan tâm rất “chu đáo” của các nhà đầu tư, chuyên gia tài chính toàn thế giới.

* Nhật Bản: Nikkei

* Hồng Kong: Hang Seng

* Trung Quốc: Shanghai, China A50,…

* Việt Nam: VN Index, HNX Index, VN30 Index

  1. Vài thông tin về chỉ số Index Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều chỉ số chứng khoán Index

  • VN index: Chỉ số thể hiện biến động giá cổ phiếu giao dịch tại TTGDCK TP.HCM và được thể hiện trên sàn HOSE – sàn giao dịch chứng khoán HCM
  • HNX-Index: thể hiện biến động giá cổ phiếu giao dịch tại TTGDCK TP.HN
  • Upcom-Index:
  • VN30: Là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HOSE có giá trị vốn hoá và thanh khoản hàng đầu, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào hiểu được như thế nào là chỉ số index thế giới. Đây chính là những kiến thức vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt trước khi bước vào hành trình kinh doanh và tìm kiếm thành công cho riêng mình.