Chỉ số Dow jone và ý nghĩa của chỉ số này trong nền chứng khoán

Bạn đã từng nghe đến chỉ số Dowjone? Bạn thắc mắc không biết đây là chỉ số gì và có ý nghĩa như thế nào. Việc tăng hay giảm chỉ số Dow Jone sẽ có ý nghĩa gì trong thị trường chứng khoán. Thắc mắc của bạn sẽ có câu trả lời ngay ở bài viết này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bạn nhé

Chỉ số Dow jone và ý nghĩa

Chỉ số Dow jone là chỉ số giá chung cho 65 chứng khoán đại diện thuộc nhóm hàng đầu trong những chứng khoán được niêm yết. Chỉ số này dùng để đánh giá bình quân công nghiệp dựa trên việc tính giá trị của 30 công ty lớn nhất và nhiều cổ đông nhất sau đó đem chia cho một số được gọi là ước số.

Sự biến động của chỉ số này liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán chính bởi vậy nó được quan sát chặt chẽ bởi các nhà đầu tư chứng khoán.  Đây là một chỉ số tốt nhất để theo dõi các hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ, bởi nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các báo cáo kinh tế cũng những sự kiện xảy ra tại nước Mỹ.

Chỉ số này sẽ liên tục được thay đổi khi xảy ra việc gộp, tách cổ phiếu hay những thay đổi tương tự khác. Nhờ vậy sẽ dễ dàng hơn khi cần theo dõi thị trường.

Chỉ số Dow jone và ý nghĩa của chỉ số này trong nền chứng khoán
Chỉ số Dow jone và ý nghĩa của chỉ số này trong nền chứng khoán

Ưu nhược điểm của chỉ số Dow Jone.

Bởi được tính ra từ 30 công ty và chỉ giới hạn trong nước Mỹ nên nhược điểm của chỉ số này là không đa dạng, chỉ tập trung vào các công ty công nghiệp, vì vậy sẽ không thể phản ánh chính xác được hiệu suất những khu vực quan trọng của thị trường.

Thêm vào đó, là chỉ số theo giá nên sẽ không thể theo dõi được hiệu suất thực tế do các công ty được niêm yết.

Nhưng chỉ số Dow Jone không phải là không có ưu điểm, nó sẽ tập trung vào những công ty có vốn lớn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư và sẽ thường xuyên được cập nhật. Chính vì vậy các nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng cập nhật được tình hình của thị trường.

Với những ưu điểm và nhược điểm chỉ số Dow Jone mang lại, chúng ta vẫn không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chỉ số này trên thị trường chứng khoán.

Những thông tin về chỉ số Dow Jone đã được đưa ra chi tiết và cụ thể trong bài viết từ đó mang tới cái nhìn toàn diện hơn cho bạn đọc, giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích. Chúc bạn đọc sẽ thành công khi sử dụng chỉ số Dow Jone.