Cần làm gì với răng khôn sau khi nhổ?

Phần lớn người trong độ tuổi trưởng thành từ 12-35 đều phải trải qua một kinh nghiệm không mấy mong chờ gì đó là mọc và nhổ răng khôn. Vì răng mọc trong độ tuổi trưởng thành nên có tên là răng khôn – thực ra làm răng hàm số 8, thường không tham gia nhiều trong hoạt động nhai nhưng lại khá phiền phức vì chúng dễ gây đau nhức, sốt cao khi mọc.

Thông thường sẽ có 4 răng khôn cần mọc cho 2 hàm trên dưới, các răng này thường chiếm chỗ, mọc kẹt, mọc lệch gây ảnh hưởng đến bệnh nhân khiến bắt buộc họ phải nhổ đi. Răng khôn sau khi nhổ cần phải được lưu ý để tránh gặp các biến chứng từ việc nhổ răng do răng có ảnh hưởng đến các hệ thần kinh và là nơi xử lý thức ăn.

1. Các biến chứng có thể gặp với răng khôn sau khi nhổ

Răng khôn sau khi nhổ nếu được chăm sóc, để ý kĩ càng thì ít lo bị các biến chứng vì việc lành vết thương sau khi mổ không mất quá nhiều thời gian. Sau đây là những dấu hiệu khác lạ hay xảy ra khi nhổ răng khôn

  • Đau nhức kéo dài

Đau nhức là chuyện hiển nhiên phải xảy ra khi bạn làm tiểu phẫu nhổ răng khôn, tuy nhiên nếu cơn đau này kéo dài và liên tục sau khi đã thực hiện nhổ răng được trên 5 ngày, đặc biệt có kèm theo các cơn sốt, sốt cao thì bạn phải liên hệ ngay với nha sĩ tránh việc đau nhức này dẫn đến các biến chứng trầm trọng và khó xử lý hơn.

  • Sưng tấy

Cùng với đau nhức, sưng tấy cũng là biểu hiện thường thấy đối với răng khôn sau khi nhổ. Thường sẽ kéo dài 2-3 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn giữ gìn và không hoạt động răng nhiều nhưng vẫn sưng tấy hơn 3 ngày thì nên tìm đến nha sĩ để tìm ra nguyên nhân.

  • Chảy máu kéo dài

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ được chườm đá và ngậm bông trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để ngăn không cho máu chảy. Máu vẫn còn có thể xuất hiện trong khoảng 3 ngày sau khi nhổ nhất là khi bạn súc miệng hay đánh răng nhưng rất ít. Nếu sau 3-5 ngày máu vẫn còn xuất hiện, dù ít hay nhiều bạn cũng cần phải tái khám để chắc chắn răng khôn sau khi nhổ ổn định, đặc biệt đế tránh nhiễm trùng máu.

2. Chăm sóc răng khôn sau khi nhổ

Răng khôn sau khi nhổ cần làm giảm sưng tấy và chảy máu bằng cách chườm đá. Sau khi nhổ răng khôn cần chú ý đến thực đơn ăn uống hích hợp. Ăn đồ mềm, nguội,dễ nhai nuốt nhằm tránh việc tác động trực tiếp lên vết thương. Đánh răng nhẹ nhàng và dùng chỉ nha khoa, không súc miệng bằng nước muối. Không được sử dụng rượu, thuốc lá. Nếu sau khi nhổ răng bạn bị choáng váng hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục.