Cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng

Sạc sử dụng năng lượng để nạp và trữ điện sau đó cung cấp điện áp đầu ra cho các sản phẩm cần dùng điện hoạt động. Hiện nay, nhu cầu sử dụng smart phone ngày càng tăng cao nên đòi hỏi theo đó phải có một hệ thống sạc pin tiện lợi. Cách sạc pin năng lượng mặt trời dự phòng ra đời và có những ưu điểm vượt trội so với sạc dự phòng truyền thống.

Ưu điểm:
– Gọn nhẹ, dễ mang theo người.

– Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để nạp. Đây là nguồn năng lượng có sẵn không cần đường dây điện, rất thích hợp cho các chuyến đi xa, chuyến trecking.

Cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng

Để biết được cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng, bạn cần chú ý kĩ đến những chi tiết sau.
Về phần bề mặt: Bảng mạch càng lớn càng sạc nhanh nhưng bất tiện trong việc di chuyển trong khi bảng mạch nhỏ tiện lợi, dễ mang đi nhưng lại sạc lâu. Thời gian hấp thu ánh nắng có thể dao động từ 4 tới 16 tiếng cho cùng một loại pin, phụ thuộc vào phần bề mặt của pin và điều kiện ánh sáng. Vậy nên tù theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại bề mặt thích hợp.

Cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng
Cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng

Công suất đầu ra: Chọn sạc có công suất đầu ra phù hợp với thiết bị điện đầu ra.

Bảng mạch cứng (Rigid) hay mạch bán linh hoạt (Semi-flexible):

Bảng mạch bán linh hoạt có thể được gập hoặc cuộn lại giúp dễ dàng vận chuyển và có diện tích bảng mạch khi mở ra lớn hơn nhiều so với bảng mạch cứng.
Công nghệ pin: Những bộ pin di động đa dạng không chỉ về công suất, mà còn về trong công nghệ, kích cỡ và trọng lượng.

  • Loại pin NiMH (pin niken hiđrua kim loại) có thể là pin sạc AA hoặc AAA. Bộ pin mà sử dụng những pin này  là một sự lựa chọn tiện lợi cho những thiết bị sử dụng pin sạc như máy định vị GPS, máy ảnh hoặc đèn đeo trán. Thay vì sạc lại thiết bị của bạn, bạn đơn giản chỉ cần đổi pin.
  • Pin lithium-ion và lithium polymer là loại bộ pin di động phổ biến nhất, cùng công nghệ với những loại pin được gắn bên trong của các thiết bị điện tử cá nhân.
  • Ắc quy axít chì lớn và nặng, nhưng nó cung cấp công suất  và điện áp nguồn lớn nhất.

Dây nối và bộ sạc

Nếu bạn mua một tấm pin mặt trời và pin riêng lẻ, hãy chú ý tới loại dây nối kèm theo, dây đó có phù hợp để nạp điện trực tiếp cho thiết bị hay phải kết nối với pin. Có nhiều loại dây nối để bạn lựa chọn như đầu ra USB, đầu dây nối mini,…

Nếu bạn mua bảng mạch năng lượng mặt trời với pin đi kèm, gắn liền hay riêng lẻ, bất kỳ dây nối cần thiết để kết nối giữa bảng mạch và pin cũng sẽ có kèm theo.

Bộ pin tích năng lượng:

Một bộ pin dự trữ năng lượng tích hợp sẽ đem lại sự tiện lợi với một thiết bị tạo ra điện và một bộ pin để tích trữ nó để sử dụng sau này.

Một bộ pin dự trữ năng lượng riêng biệt mang lại sự linh hoạt để bạn có thể bỏ lại thiết bị tạo ra dòng điện ở nhà hay ở nơi cắm trại, và chỉ mang pin theo.

Nếu bạn mua một bảng mạch năng lượng mặt trời đi kèm với một bộ pin dự trữ năng lượng, hãy chú ý tới những đặc tính kỹ thuật của pin. Đây có lẽ là phần quan trọng nhất được ghi trên bao bì.

Thời gian sử dụng sạc năng lượng mặt trời dự phòng trong chuyến đi: Với những chuyến đi cuối tuần, một bộ pin có thể đủ dùng. Những chuyến đi kéo dài một tuần trở lên ở nơi không có hệ thống đường dây điện có thể sẽ cần sạc pin bằng năng lượng mặt trời hay các thiết bị phát điện khác. Nên rất tuyệt vời khi đi xa, mang theo mình một bộ sạc năng lượng mặt trời.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được cách sạc năng lượng mặt trời dự phòng. Đây là một trong những cách thức hữu hiệu nhất để chúng ta cùng chung tay giảm khí thải độc hại, bảo vệ môi trường một cách bền vững.