Các nhà đầu tư vào Phú Quốc nên chọn phân khúc nào?

Phú Quốc với những bãi biển đẹp, nổi tiếng như: bãi Sao, bãi Kem, bãi Ông Lang,… và còn nhiều bãi biển hoang sơ khác chưa được khai thác hết tiềm năng. Trong năm 2018, Phú Quốc có tới 650 – 700 nghìn lượt khách quốc tế và thu hút khoảng 8,4 triệu khách trong nước ghé thăm, doanh thu ước tính là 19,4 nghìn tỷ đồng, đóng góp 10% GDP của cả nước. Cùng với việc UBND tỉnh Kiên Giang công bố quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến 2030 và quy hoạch tổng thể việc phát triển kinh tế – xã hội, mục tiêu đưa Phú Quốc thành đặc khu kinh tế – hành chính vào năm 2020. Nơi đây đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư cả trong và ngoài nước. Đặc biệt là các tập đoàn lớn về đầu tư bất động sản như: VinGroup, SunGroup, CEO Group,… Vậy thì câu hỏi đặt ra là, các nhà đầu tư vào Phú Quốc thời điểm này nên chọn phân khúc nào?

Bài toán của các nhà đầu tư vào Phú Quốc.

Các loại hình bất động sản tại Phú Quốc khá đa dạng, bao gồm: đất nông nghiệp, căn hộ, nhà phố và đất dự án,… Giai đoạn 2014 – đầu năm 2018, Phú Quốc có những cơn sốt đất do các nhà đầu tư vào Phú Quốc đón đầu việc nơi đây trở thành đặc khu kinh tế – hành chính, giá đất tăng chỉ sau một đêm là có thật. Tuy nhiên với việc hoãn vô thời hạn Luật Đặc khu vào tháng 10/2018, kỳ vọng của các nhà đầu tư đã không trở thành sự thật. Cùng với đó là quyết định ngưng tách thửa, phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cơn sốt đã hạ nhiệt. Theo thông tin có được, tình hình giá đất tại Phú Quốc giảm từ 10 – 50% tùy loại đất mà vẫn không có khách mua, đặc biệt là các loại đất nông nghiệp, đất bán theo công (1.000m2) chưa có quy hoạch rõ ràng.

Các nhà đầu tư vào Phú Quốc nên chọn phân khúc nào?
Các nhà đầu tư vào Phú Quốc nên chọn phân khúc nào?

Trái lại, việc khách du lịch đến Phú Quốc tăng nhanh sau mỗi năm (riêng quý I/2019, tăng 94,1% so với cùng kỳ 2017) và Phú Quốc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, là nền tảng để thúc đẩy các lĩnh vực khác, các bất động sản du lịch vẫn đạt sự tăng trưởng bền vững. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, quý I/2019, hoạt động kinh doanh bất động sản tại Phú Quốc vẫn tăng trưởng 4,75%. Dự đoán sang quý II, thị trường bất động sản trong phân khúc này sẽ nóng hơn do vào mùa du lịch hè.

Lời giải cho các nhà đầu tư vào Phú Quốc.

Theo như đánh giá của các chuyên gia, Phú Quốc hội tụ nhiều lợi thế về phát triển du lịch và được đầu tư hệ thống giao thông thuận lợi như: trục giao thông Nam – Bắc và hệ thống đường vòng quanh đảo; Cảng biển quốc tế An Thới; Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc,… Nhưng các dịch vụ du lịch (các khu vui chơi, các trung tâm thương mại, các tuyến phố mua sắm,…) vẫn chưa phù hợp với quy mô phát triển.

Để giải bài toán này, Vingroup đã có Resort & Casino Corona Phú Quốc cùng với siêu dự án Grand World tại phía tây Phú Quốc. Tại Nam đảo, Sungroup đầu tư vào Bãi Kem với dự án Sun Premier Village Kem Beach Resort tập trung các dãy phố mua sắm, giải trí đẳng cấp. Núp bóng những ông lớn này, các nhà đầu tư vào Phú Quốc có thể lựa chọn các hình thức shophouse, các condotel và các minihotel,…