Các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

Nhà đầu tư thiên thần hay Angel Investor là những người có khối tài sản lớn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Những nhà đầu tư thiên thần tham gia vào khởi nghiệp thường đầu tư vốn và coi khoản vốn này là đầu tư mạo hiểm. Họ chấp nhận rủi ro khi khởi nghiệp thất bại      

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ khởi nghiệp khá nhanh, phong trào khởi nghiệp đang rất phát triển và được nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, chất lượng về sản phẩm khởi nghiệp vẫn đang còn rất thấp. Bởi vậy mà nhà đầu tư thiên thần chính là lời giải tối ưu cho những khó khăn mình đang gặp phải, nhất là trong bài toán tài chính.

Các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam
Các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

Có các loại nhà đầu tư thiên thần như sau

Nhà đầu tư kết nối

Họ có các mối quan hệ sâu rộng và thường làm việc trong lĩnh vực sales hoặc phát triển kinh doanh, và có thể giới thiệu, kết nối và tư vấn về cấu trúc, hỗ trợ đàm phán các thương vụ – những yếu tố quyết định sự thành bại của công ty. Họ nắm giữ trong tay những thông tin quý giá về các giao dịch và nguồn khách hàng giúp các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh của mình.

Product People – Nhà đầu tư phát triển sản phẩm

Những người này thường rất nhanh nhạy khi nhìn nhận và đánh giá sản phẩm. Họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích về việc cải thiện giao diện sản phẩm,… Tuy có rất nhiều người tự đánh giá họ là các chuyên gia về sản phầm nhưng thực tế thì những cá nhân thật sự giỏi trong lĩnh vực này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Nhà đầu tư chiến thuật và xây dựng

Các nhà đầu tư này thường bao gồm những nhà đầu tư hiện đang là doanh nhân hoặc nhà điều hành. Họ là những người thực tế và sẽ không bao giờ đưa ra những lời khuyên chung chung. Và họ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách những ứng cử viên tiềm năng và cho hướng dẫn bạn làm sao có thể chọn được người phù hợp nhất. Kỹ năng của nhóm nhà đầu tư này trên thực tế quan trọng hơn những gì mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bản thân những nhà đầu tư thuộc nhóm này sẽ khá bận rộn, các startup nên thường xuyên cập nhật tình hình, chủ động hỏi và đề đạt các khó khăn, vấn đề của doanh nghiệp mình.

Nhà đầu tư kinh doanh

Các nhà đầu tư thuộc nhóm này quan tâm đến những câu hỏi và họ cũng sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho start-ups khi các bạn gặp khó khăn trong việc kinh doanh, branding hay marketing.

Nhà đầu tư chuyên gia

Những nhà đầu tư thuộc nhóm này đã có kinh nghiệm điều hành, quản lý trong lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến. Họ có thể cho bạn những chiến lược, lời khuyên cụ thể, những hiểu biết và các mối quan hệ khách hàng mà bạn thường phải mất vài tháng nếu tự mày mò tìm hiểu. Giá trị của các nhà đầu tư trong nhóm này thường bị giảm sút theo mức độ hiểu biết của bạn về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi; Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu thì họ rất hữu ích.

Nhà đầu tư thương hiệu

Đây là những người thực sự nổi tiếng. Startup của bạn từ đó sẽ nổi tiếng theo danh tiếng của họ. Tuy nhiên họ thường không mang lại giá trị gì nhiều ngoài việc giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu. Thường thì việc tốt nhất mà họ có thể làm là thúc đẩy chiến dịch kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư khác. Ngược lại, viễn cảnh xấu nhất mà nhóm nhà đầu tư này mang lại đó là họ sẽ cho bạn những lời khuyên không mấy hữu dụng đi kèm với một thái độ tự tin thái quá.

Nhà đầu tư chỉ tiền bạc

Bạn đã quá mệt mỏi với chuyện kêu gọi vốn và tất cả những gì bạn muốn làm lúc này là quay về phát triển sản phẩm. Đó mới là những gì bạn thật sự yêu thích. Vì thế bạn chỉ muốn vớ lấy ngay những nhà đầu tư nào sẵn sàng đặt bút ký những tấm séc mệnh giá khổng lồ mà không cần quan tâm đến chuyện ông ta có mang lại giá trị gì lớn lao cho công ty mình hay không thì đây chính là nhóm nhà đầu tư mà công ty bạn đang cần.

Một số đơn vị các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam như:

  1. Công ty Cổ phần Capella Việt Nam;
  2. Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội;
  3. Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ;
  4. Công ty Cổ phần Đầu tư Innovation Hub;
  5. Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Khởi nghiệp Quốc gia;
  6. Công ty Tư vấn Quản lý Việt; Công ty TNHH Angles 4 Us;
  7. Công ty CP Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn;
  8. Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội;
  9. Đề án Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học và Công nghệ;
  10. Những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.